Bật mí 5 bước lập mục tiêu cá nhân theo phương pháp Smart cực chuẩn

phương pháp Smart

Quá trình thiết lập mục tiêu giống như lắng nghe và thấu hiểu bản thân. Khi bạn biết chính xác những gì bạn muốn, bạn sẽ biết những thiếu sót của mình và những gì cần được ưu tiên. Đặc biệt hơn, bạn sẽ tăng khả năng tập trung và giảm bớt sự “lạc lối” trong quá trình đạt được mục tiêu của mình! Dưới đây là bài viết giúp bạn lập mục tiêu cá nhân theo phương pháp Smart phổ biến hiện nay.

Muốn tiến xa thì phải có chí hướng, muốn thành công thì không thể thiếu mục tiêu. Mục tiêu có thể giúp bạn thấy rõ những gì bạn muốn đạt được, từ đó tạo động lực và mang lại cho bạn tầm nhìn dài hạn. Mục tiêu là điều kiện tiên quyết để đạt được mục tiêu và là cơ sở để hoạch định thời gian và các hoạt động hiệu quả. Mục tiêu của bạn càng cụ thể, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian để đạt được thành công trong tương lai.

phương pháp Smart

Tại sao việc đặt mục tiêu lại quan trọng? phương pháp Smart 

Thiết lập mục tiêu rất quan trọng vì nó cung cấp cho bạn một khuôn khổ để đạt được các mốc quan trọng. Muốn làm một điều gì đó hoặc hoàn thành một điều gì đó trong cuộc sống là một khởi đầu tốt. Thiết lập mục tiêu cung cấp cho bạn một cách để thực sự đạt được chúng.

5 cách lập mục tiêu cá nhân theo phương pháp Smart 

Bước 1: Tóm gọn mục tiêu Trình bày mong muốn của bạn một cách thật ngắn gọn và xúc tích trong 2-3 dòng. Mục tiêu đưa ra cần chính xác, có ngày hoàn thành, người thực hiện (có thể bổ sung thêm cách để đo lường việc hoàn thành mục tiêu)

Bước 2: Xác định tầm quan trọng của mục tiêu theo phương pháp Smart 

  • Nói rõ tầm quan trọng của mục tiêu sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành nó thay vì bối rối trong quá trình thực hiện.
  • Để xác định tầm quan trọng của mục tiêu, hãy đảm bảo trả lời các câu hỏi sau:
  • Tại sao mục tiêu này lại quan trọng? Nó quan trọng như thế nào?
  • Đây là mục tiêu cá nhân hay mục tiêu kinh doanh?
  • Việc đạt được hay không đạt được mục tiêu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào? Lợi ích lớn nhất bạn nhận được khi đạt được mục tiêu này là gì?

Bước 3: Liệt kê các yếu tố đảm bảo mục tiêu theo phương pháp Smart.  Đây chính là phần quan trọng nhất mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân. Hãy mạnh dạn vạch ra năm đầu dòng, với mỗi gạch đầu dòng làm rõ những vấn đề sau đây:

Specific: Mục tiêu đã thực sự cụ thể rõ ràng hay chưa? Bạn hay ai khác là người thực hiện? Ai sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện?

Measurable: Mục tiêu đã đảm bảo tính đo lường được hay chưa? Bạn làm gì/ dùng phương thức nào để đảm bảo tính hiệu quả của mục tiêu đặt ra?

Achievable: Bạn đã đảm bảo được phương tiện và nguồn lực cần thiết để thực hiện mục tiêu đó? Nếu chưa thì kế hoạch đảm bảo hoàn thiện mục tiêu của bạn là gì?

Relevant: Mục tiêu đã đảm bảo tính thống nhất với mục đích cũng như các hoạt động các hay chưa?

Time-bound: Thời gian thực hiện mục tiêu đã rõ ràng và đảm bảo tính khả thi?

Bước 4: Dự đoán rủi ro có thể gặp phải cùng cách khắc phục Ở phần thân mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân, hãy dành thêm vài dòng để suy nghĩ và liệt kê những rủi ro, khó khăn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện và cách khắc phục nó. phương pháp Smart

Ví dụ, trong mục tiêu giảm cân, bạn có thể đề thêm một vài “phương án dự phòng” như: “Nếu mình lỡ nạp hơn 5000 kcal/ ngày thì mình phải chạy bộ thêm 5 vòng”, hay “nếu mình quá thèm những món nhiều chất béo, mình phải cân bằng bằng nước và rau xanh”,… Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng “thỏa thuận với bản thân” khi nhỡ đi lạc hướng.

Bước 5: Cụ thể hóa mục tiêu bằng hành động

Từ nền tảng vững chắc của các mục tiêu đã thiết lập, bạn có thể bắt đầu ngay lập tức xây dựng một tiến trình thực hiện chi tiết. Bạn nên chia thành từng bước nhỏ và coi mỗi bước nhỏ như một mục tiêu nhỏ. Trong mỗi mục tiêu nhỏ, bạn cần nói rõ nhiệm vụ, người thực hiện và thời gian hoàn thành! Cuối cùng, kiểm tra lại một lần và điều chỉnh, trang trí theo ý thích của bạn.

phương pháp Smart

E-LEARNING (IEM) – Unlock Your Future

???? info@IEM.edu.vn

☎️ Hotline: 0844 15 2020

???? 80A Hồ Văn Huê, P. 9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM

???? http://iem.com.vn/Fb

???? http://iem.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *